Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Yên Thế được thành lập từ đầu tháng 5/2017, có trụ sở văn phòng tại tổ dân phố Hoàng Hoa Thám (thị trấn Cầu Gồ) và địa chỉ cơ sở sản xuất tại thôn Hồng Lạc (xã Đồng Tâm, Yên Thế). Ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính của HTX là sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy sản; trong đó đặc biệt quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng và phát triển mô hình liên kết sản xuất gà đồi Yên Thế theo chuỗi có gắn tem truy xuất nguồn gốc nhằm đẩy mạnh mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi - giết mổ - chế biến - tiêu thụ sản phẩm gà đồi Yên Thế.
Ngay từ khi mới thành lập, Ban quản trị HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã xác định và tập trung xây dựng nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể cho định hướng phát triển sản xuất và tiêu thụ gà đồi Yên Thế. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định vùng chăn nuôi có lợi thế, các hộ chăn nuôi có kinh nghiệm để làm nguồn nguyên liệu chính. Đồng thời, tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ.
Quy mô tổng đàn gà của trên 20 thành viên thuộc HTX bình quân theo thời điểm khoảng gần 20 nghìn con. Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thị trường cho sản phẩm, ban đầu, HTX đã cung cấp ra thị trường được trên 15 tấn gà qua giết mổ, 500 kg giò gà và trên 80 tấn gà lông. Các sản phẩm gà của HTX được kiểm tra chặt chẽ, đầy đủ các yêu cầu về thời gian chăn nuôi cũng như chất lượng sản phẩm, được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Do vậy, đã tạo được sự yên tâm của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
Đối với sản phẩm gà đồi của thành viên và các hộ chăn nuôi có liên kết với HTX được chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật của HTX, có sổ sách theo dõi, quản lý, đảm bảo thời gian nuôi cũng như thời gian cách ly các loại thuốc kháng sinh trước khi xuất bán ra thị trường theo quy định. Ngoài ra, các thành viên HTX cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do HTX và cơ quan chức năng cấp trên tổ chức.
Hưởng ứng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện, thời gian qua, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và chuẩn hóa các sản phẩm OCOP. Ông Giáp Quý Cường, Giám đốc HTX cho biết: Ngoài 2 sản phẩm truyền thống là gà lông và gà qua giết mổ, mấy năm gần đây, HTX đã cho ra thị trường một số sản phẩm mới gồm: Giò gà, chả gà và thịt gà đóng túi hút chân không. Tuy sản lượng chưa nhiều, nhưng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các mặt hàng này đã được người tiêu dùng chấp nhận và dần khẳng định được chỗ đứng trên một số thị trường như: Bắc Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…
Theo ông Lương Văn Hiến, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế, năm 2019, toàn huyện có 7 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của huyện; trong đó HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế có 2 sản phẩm gồm: Giò gà, thịt gà đóng túi hút chân không. Cả 2 sản phẩm này đều nằm trong số các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh. Kết quả, cùng với chè xanh bản Ven, 2 sản phẩm kể trên của HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đã được công nhận sản phẩm 4 sao. Theo quy định, sản phẩm được xếp hạng từ 3 sao trở lên phải đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểu dáng, nhãn mác, bao bì, nguồn gốc xuất xứ, đã công bố hợp quy hoặc quy định phù hợp, hệ thống sản xuất đạt chuẩn và khả năng tiếp thị sản phẩm tốt...
Được biết, năm 2020, HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế đăng ký thêm sản phẩm Chả gà tham gia Chương trình OCOP cấp huyện. Đây là sản phẩm đang dần có chỗ đứng trên thị trường và nhận được những phản hồi tích cực. Theo thông tin trên hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội thì gà đồi Yên Thế được chăn thả trên vườn đồi Yên Thế, quy trình chăn thả đúng theo tiêu chuẩn VietGAP theo chuỗi giá trị sản phẩm.
Từ con giống đầu vào được HTX lựa chọn và ký kết với các trung tâm, HTX cung cấp con giống đảm bảo chất lượng. Gà được tiêm phòng đầy đủ khi còn nhỏ, ăn thức ăn hỗn hợp của Công ty Cám Trường Thọ Hà Nội. Đến khi được 4 tháng tuổi, gà được cách ly hoàn toàn kháng sinh và chuyển sang ăn thức ăn phối trộn gồm ngô và đậu tương; đảm bảo gà khi xuất chuồng không còn dư lượng kháng sinh trong cơ thể, thịt gà vừa chắc vừa thơm ngon. Tất cả quy trình chăn nuôi đều được theo dõi và ghi chép đầy đủ. Sản phẩm Chả gà, theo giới thiệu, được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn được ngay sau khi mở gói và ngon hơn khi ăn nóng.
Cùng với 12 sản phẩm khác của huyện Yên Thế tham gia Chương trình OCOP cấp huyện năm nay, sản phẩm Chả gà của HTX Nông nghiệp xanh Yên Thế sau khi được tổ chức đánh giá, phân hạng, nếu đạt được các tiêu chí chất lượng theo quy trình hứa hẹn sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển hơn nữa./.
Văn Thư