Thứ Hai, 16 tháng 1, 2023

Tái hiện lễ cung tiến sản vật dưới triều Nguyễn

 

Lễ cung tiến được tiến hành theo nghi thức của triều Nguyễn xưa, đi đầu là hai vị quan mang cờ phướn. Đội nhã nhạc cung đình Huế tấu các bản nhạc của nghi lễ.

Sau khi vị quan đọc chúc văn danh sách sản vật được cung tiến, đoàn rước sản vật đi từ đường 23/8 tiến vào Đại nội Huế. Sản vật cung tiến là những món ăn truyền thống mang đậm bản văn hóa Việt Nam trong ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, bánh in...

Người dân 36 xã, phường ở TP Huế mang theo các sản phẩm tham gia lễ cung tiến.

Đoàn rước trong trang phục áo dài khăn đóng tiến vào Đại nội Huế, hướng về dâng sản vật ở Thế Tổ Miếu.

Đoàn rước dâng sản vật trước sân Thế Tổ Miếu chờ tiến vào chánh điện dâng lễ vật lên các án thờ vua triều Nguyễn.

Bánh in, loại bánh truyền thống của Huế được người dân kết thành hình tháp cùng với trầm hương.

Bánh phu thê, kẹo mè xửng, mứt gừng..., những sản phẩm nổi tiếng của các làng nghề truyền thống ở Huế được chọn lựa tham gia lễ cung tiến.

Các sản vật được dâng lên đặt ở án thờ ở Thế Tổ Miếu, nơi thờ vua triều Nguyễn.

Người dân ở làng nghề truyền thống trong trang phục áo dài dâng hương các vị vua triều Nguyễn.

Không có nhận xét nào: