Văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam được thể hiện khá đậm nét qua các món ăn truyền thống, nhưng ở mỗi dân tộc lại có cách thức chế biến các món ăn, đồ uống cho riêng mình. Con người Bắc Giang có vốn văn hóa ẩm thực truyền thống khá phong phú với nhiều món ăn, thức uống đặc trưng của miền rừng núi đã để lại dấu ấn sâu đậm cho những người dù chỉ một lần được thưởng thức, đặc biệt là rượu Giáp Tửu, thứ rượu nổi tiếng thơm ngon của miền đất này.
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về đi tìm hương vị quê nhà làm quà cho người thân, bạn hữu, tôi lại nhớ tới rượu Giáp Tửu.
Có 4 công đoạn để làm ra một loại rượu thơm, ngon mang đậm bản sắc dân tộc nơi đây: Nguyên liệu – ngâm ủ - chưng cất - đóng chai. Hãng rượu Alibabas Phúc Hòa HTK đã chưng cất ra nhiều dòng rượu tuyệt túy.
"Giáp tửu” sản phẩm mang thương hiệu rất riêng của dòng họ Giáp, do người sáng lập ra thương hiệu Giáp tửu là người mang dòng họ Giáp chính là anh Giáp Quang Khải, sinh thời ở miền thôn quê: Cả Am, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, đã mạnh dạn đưa sản phẩm rượu mang đậm nét đặc trưng riêng. Trong các sản phẩm rượu Giáp tửu có nhiều sản phẩm đa dạng, bao gồm: Giáp tửu Menla’s, Giáp tửu Alibabas, Giáp tửu Táo Mèo, Giáp tửu Ba Kích, Giáp tửu Sim Tây Yên Tử…dưới đây xin giới thiệu mấy dòng sản phẩm Giáp tửu đặc trưng:
1. Giáp tửu Menla’s: Sản phẩm được chưng cất thủ công từ gạo miền núi, cùng nguồn nước suối đầu nguồn thuộc vùng Trung du Bắc Bộ với men từ hàng chục loại cây, lá rừng, thảo mộc gia truyền, phương pháp ủ lên men, qua hệ thống tinh lọc hiện đại và được ủ rượu bằng chum sành, gốm nung nhiều năm trong Hầm rượu Núi ông Vệ thuộc làng Cả Am, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
2. Giáp tửu Alibabas: Sản phẩm được chưng cất, nên men tự nhiên từ gạo, nguồn nước, hàng chục loài hoa, quả thiên nhiên: táo đỏ Hàn Quốc, anh đào Mỹ, Ki - uy Úc và nhiều loài hoa, quả khác... với chung một quy trình là rượu nấu theo phương pháp truyền thống, qua hệ thống tinh lọc hiện đại và được ngâm ủ lên men từ nhiều loài hoa, quả thiên nhiên nhiều năm trong Hầm rượu Núi ông Vệ thuộc làng Cả Am, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Với phương pháp chưng cất và ủ rượu truyền thống bằng chum sành, gốm nhiều năm dưới hầm sâu trong núi đã tạo ra sản phẩm: Giáp tửu Alibabas 6 (tương đương 6 năm ủ), Giáp tửu Alibabas 10 (tương đương 10 năm ủ) với từng giọt rượu hương vị thơm ngon, cay nồng đặc trưng, khó quên khi ta nhâm nhi ly rượu, càng uống càng ngon, góp phần nâng cao giá trị ẩm thực Việt. Giáp tửu Alibabas đây là sản phẩm mang đậm nét đặc trưng nhất, hương vị gần với hương vị của các dòng rượu phương Tây nổi tiếng, đưa thương hiệu Giáp tửu có khoảng cách gần với rượu Quốc tế.
3. Giáp tửu -Nếp cái hoa vàng: Chế biến từ lúa nếp cái hoa vàng. Gạo được xay bóc vỏ trấu, để nguyên cả vỏ cám để lấy Vitamin nhóm B, nấu thành cơm. Cơm chín đổ ra mẹt tre đan, tải đều cho đủ độ ấm nguội mới rắc men, đảo đều rồi đem ủ. 3 ngày cho cơm lên men thơm đều. Khi rượu cái nhỏ xuống những giọt rượu hoẵng ngọt ngào, se cay nồng người ta mới bốc rượu cái vào chum vại đổ nước quấy đều ngâm trong vòng 13 ngày mới đem chưng cất. Nếu để rượu thật ngon phải ủ ngâm lên men đều rồi cho vào chum vại đổ nước ngâm khuấy trong nửa tháng cho rượu chín ngấu mới đem chưng cất.Chưng cất thủ công là một đòi hỏi khá nghiêm ngặt mang lại chất lượng rượu truyền thống không có độc tố, là nét độc đáo của rượu Giáp Tửu. Cứ 1 kg gạo cho 1 lít rượu thơm nồng làm đắm say tình người. Các nhà nghiên cứu về rượu xác nhận: Rượu rất tốt cho sức khoẻ nếu hội tụ đủ 4 điều kiện: Có nguồn gốc từ ngũ cốc 100%, ngâm ủ kỹ bằng men lá thực vật, chưng cất 100% bằng phương pháp thủ công và điều quan trọng người uống tuân thủ điều độ. Có 3 yếu tố xác nhận độ tin cậy ở rượu Giáp tửu đã được xác nhận. Còn điều kiện thứ 4 là cảm nhận từ mỗi người thưởng rượu...
- Giáp tửu- Đây là dòng rượu sạch, thiên nhiên, an sinh vì sức khỏe con người.
- Giáp tửu- Sản phẩm được Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn và chứng nhận năm 2015 là “Sản phẩm-Dịch vụ uy tín, chất lượng” và được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa và quy chuẩn Việt Nam năm 2012.
Một vò rượu quý vui tri kỷ
Nghìn năm còn nhớ đất Bắc Giang
Nhấp một ly nặng tình thiên cổ
Ôm nậm be sành túy lúy say
“Giáp tửu” xứng đáng là món quà tặng đặc biệt ý nghĩa, sánh vai cùng các sản vật khác trên mọi miền quê Việt Nam-
Sản phẩm chất lượng và mẫu mã đẹp đạt được sự tuyệt túy: “Chân – Chất- Mỹ- Vị”
“Giáp tửu” được sản xuất bởi Hãng rượu Alibabas Phuc Hoa – HTK:
Đ/c: Thôn Cả Am, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
ĐT: 0979.766.122
Sản phẩm đã có mặt tại các tỉnh thành trên toàn quốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét